Những giấy tờ, thủ tục mua đất ở cần phải có

31/08/2020

Giấy tờ, thủ tục mua đất ở là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay. Họ muốn biết rõ thủ tục khi mua đất ở gồm những bước nào và cách làm cụ thể ra sao?

Mua đất nền, mua nhà chung cư hay nhà giá rẻ thì đều cần phải thông qua một số thủ tục nhất định đúng theo quy định của pháp luật. Nhưng quy trình thực hiện thủ tục mua đất ở không phải ai cũng hiểu rõ. Do đó, bài viết dưới đây, có chia sẻ đầy đủ các bước làm thủ tục cần phải có khi mua đất ở. Các bạn theo dõi để rút ra bài kinh nghiệm cho bản thân khi đi mua bán đất nhé!

Mua đất ở cần có giấy tờ, thủ tục gì?

Đặt cọc

Mặc dù, đặt cọc không nằm trong danh sách thủ tục mua đất ở bắt buộc nhưng đây chính là sự đảm bảo cho việc mua bán đi đến kết quả thành công. Đặt cọc vẫn lập thành văn bản nhưng không cần thiết phải công chứng.

Công chứng hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, ngoại trừ trường hợp một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Vì vậy, công chứng hợp đồng mua bán là thủ tục mua đất ở bắt buộc phải có. Bên mua và bên bán chỉ cần đến phòng công chứng gần nhất để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Trong đó, bên bán cần mang theo một số giấy tờ như: CMND + hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bản chính và tờ khai lệ phí trước bạ gần nhất.

Còn bên mua chuẩn bị: CMND + hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Chú ý: Nếu bên mua chỉ cần làm thủ tục mua đất ở do một người sở hữu thì phải làm thủ tục tài sản thỏa thuận riêng.

Công chứng hợp đồng mua bán đất

Kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận QSDĐ

Khi đã hoàn tất hợp đồng công chứng, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0.5 % giá trị của lô đất.

Hồ sơ gồm có: CMND + hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bản chính và hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng.

Bên bán phải kê khai thuế thu nhập cá nhân nhưng nếu trong hợp đồng mua bán thỏa thuận thì bên mua phải nộp thay cho bên bán. Con số 2% giá trị chuyển nhượng ghi trên Hợp đồng là mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Lưu ý: Nếu quá thời gian 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mà chưa nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân thì sẽ bị phạt theo quy định nhà nước hiện hành.

Khi đã hoàn thành các thủ tục, nghĩa vụ về tài chính tại cơ quan thuế, bên mua sẽ nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất tại UBND cấp quận/huyện để làm thủ tục sang tên.

Với một số thủ tục mua đất ở rõ ràng ở trên, bạn sẽ thấy việc mua bán đất thật đơn giản. Bạn có thể tham khảo thêm quy trình thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư theo quy định để nắm rõ hơn các bước thực hiện.

Nguồn: batdongsan.com

Tin liên quan